Trường THPT Thu Xà

Trường THPT Thu Xà – Quảng Ngãi nằm trên địa bàn Xóm 1, Thôn Thu Xà, Xã Nghĩa Hòa, Huyện Tư Nghĩa, theo đường tỉnh lộ đi về hướng Đông cách thành phố Quảng Ngãi 10km.

Được thành lập năm 1962, là trường Trung học công lập thứ hai trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Những năm học đầu tiên, trường đóng tại Xóm 1, Ấp Phước Long, Xã Tư Thành, Quận Tư Nghĩa (nay là địa điểm Trường Tiểu học Tây Hòa, Xã Nghĩa Hòa). Cuối năm 1965 khi ta mở rộng vùng giải phóng đến các xã miền Đông, huyện Tư Nghĩa, chính quyền Mỹ – Ngụy phải chuyển địa điểm Trường về Xã Tư Duy (nay là Thị trấn La Hà) gần quận đường Tư Nghĩa, nơi Mỹ – Ngụy tập trung quân để dễ quản lý. Sau ngày 30 tháng 04 năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, Trường trung học Thu Xà được Ty Giáo dục Quảng Ngãi tiếp quản, biên chế lại và mang tên Trường Phổ Thông cấp 2, 3 Tư Nghĩa (nay là Trường Trung học số 1 Tư Nghĩa).
Đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và căn cứ nhu cầu học tập của con em 4 xã cánh Đông, tháng 08 năm 1996, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thành lập Trường Phổ thông số 3 Huyện Tư Nghĩa trên cơ sở Trường cấp 2 Xã Nghĩa Hòa, đóng tại Xóm 1, Thôn Thu Xà. Tháng 09 năm 1996 theo đề nghị của Đảng uỷ, HĐND, UBND Xã Nghĩa Hòa, Huyện Ủy, UBND Huyện Tư Nghĩa và nguyện vọng của một số cựu học sinh Trường Trung học Thu Xà (niên khóa 1962 đến 1975), trường chính thức mang tên Trường THPT Thu Xà.
Năm học đầu tiên (1996 – 1997), trường chỉ có 09 phòng học cấp 4; 41 CB-GV-CNV; 22 lớp, trong đó 19 lớp cấp 2, 03 lớp cấp 3 (03 lớp 10 chuyển về từ trường THPT số 1 Tư Nghĩa) với 900 học sinh (762 học sinh cấp 2, 138 học sinh cấp 3).
Mười năm đầu tái lập (1996 – 2006), nhà trường đã không ngừng phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất với 26 phòng học, 01 phòng vi tính (25 máy), nhà hiệu bộ, hệ thống tường rào – cổng ngõ … và các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học, tổng kinh phí nhà nước và nhân dân đóng góp hơn 4,5 tỉ đồng. Năm học 2005 – 2006, tổng số CB-GV-CNV lên đến 119 người; 57 lớp với 2383 học sinh. Hệ thống chính trị trong nhà trường từng bước được xây dựng, củng cố về số lượng và chất lượng: Chi bộ Đảng 08 năm đạt trong sạch – vững mạnh, Công đoàn, Đoàn trường vững mạnh cấp tỉnh – Liên Đội xuất sắc cấp tỉnh 07 năm , nhà trường 09 năm đạt danh hiệu trường tiên tiến các cấp.
Những kết quả đạt được chỉ là bước khởi đầu của một đơn vị mới tái lập – NGÔI TRƯỜNG TRẺ NHẤT TRONG 04 TRƯỜNG THPT CỦA HUYỆN TƯ NGHĨA.
Tháng 09 năm 2006, thực hiện quyết định của UBND huyện Tư Nghĩa, trường THCS Nghĩa Hòa được thành lập và chuyển về địa điểm mới, trường THPT Thu Xà có 71 CB-GV-CNV và 33 lớp cấp 3 với 1387 học sinh. Trải qua những tháng năm khởi đầu vất vả, cùng với sự phấn đấu không mệt mỏi của những thế hệ thầy – trò (cấp 2 và cấp 3), hiện nay Trường THPT Thu Xà đã có một cơ ngơi tương đối hoàn chỉnh và ổn định với 30 phòng học nhà tầng kiên cố, 01 khu hiệu bộ, 04 phòng bộ môn (đầy đủ trang thiết bị), 02 phòng vi tính(50 máy), 01 thư viện và phòng đọc với hàng trăm đầu sách, thường xuyên được bổ sung hàng năm. Toàn trường có 83 công chức – viên chức có trình độ đại học và trên đại học, trong đó có 02 thạc sĩ; đội ngũ CB-GV từ việc đảm bảo về số lượng, dần dần được nâng cao về chất lượng, lấy đầu tư chiều sâu làm chiến lược lâu dài cho sự phát triển; luôn chủ động xây dựng chương trình – kế hoạch giảng dạy gắn liền với thực tế.
Từ năm học 2007 – 2008, trường đã ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác dạy và học, tạo hứng thú và hưng phấn cho học sinh. Bộ phận Lao động ngoài giờ cùng với Đoàn trường luôn chú ý đến việc làm XANH – SẠCH trường học, xây dựng công trình thanh niên, tổ chức ngoại khóa… Thực hiện chủ trương xây dựng “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực” của Bộ GD & ĐT. Công đoàn thường xuyên và chủ động xây dựng các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, phối hợp với các tổ chuyên môn đẩy mạnh phong trào VIẾT SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM VÀ ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC, tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời. Giai đoạn 2006 – 2007 đến 2010 – 2011, trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Kết quả thi tốt nghiệp của trường năm sau cao hơn năm trước, tỉ lệ tuyển sinh đậu Đại học, Cao đẳng 25% trở lên. Đặc biệt năm học 2010 – 2011 vừa qua, tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%, có 28 học sinh đạt giỏi cấp tỉnh, trong đó 01 giải nhì, 08 giải ba, 19 giải khuyến khích, 08 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và nhiều chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh. Xếp loại hạnh kiểm và học lực cuối năm đã tiếp cận với trường chuẩn quốc gia.
Trong những năm tiếp theo, tâp thể Trường THPT Thu Xà quyết tâm vượt mọi khó khăn, xây dựng nhà trường trở thành đơn vị có bề dày thành tích về chất lượng, đào tạo học trò “Ngoan, giỏi”, tỉ lệ thi đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng luôn đứng ở vị trí cao trong toàn tỉnh, theo kịp đà phát triển trong xu thế chung của giáo dục nước nhà. Phấn đấu đến năm 2013 TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA, học sinh nhà trường được giáo dục toàn diện “Đức, Trí, Văn, Thể, Mỹ”, có khả năng tốt hơn về trình độ vi tính và ngoại ngữ, phong phú về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp… Tin học hóa công tác quản lý, chương trình – kế hoạch dạy học, 10% cán bộ – công chức có trình độ trên Đại học, 40% giáo viên dạy giỏi các cấp.
Quá trình phấn đấu xây dựng nhà trường đạt được như ngày hôm nay luôn có sự đồng hành giúp đỡ, quan tâm, chỉ đạo của Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp, Hội CMHS qua các năm học, cựu học sinh Trường Trung học Thu Xà và các thế hệ học sinh cấp 2, 3 sau năm 1975, đặc biệt là Sở GD & ĐT Quảng Ngãi và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân các xã cánh Đông huyện nhà đã tạo mọi điều kiện để nhà trường TỪNG BƯỚC CỦNG CỐ, ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN.

Tác giả bài viết: Thầy Phạm Kháng – Nguyên Bí thư chi bộ – Phó HT nhà trường

Nguồn tin: c3thuxa.quangngai.edu.vn